• 100% XUẤT XỨ CHÂU ÂU
 • 100% CHUẨN GMP
 • 2000+ CỬA HÀNG TOÀN QUỐC

Chia sẻ

message

Vitamin là các chất hữu cơ thường tan được trong chất béo hoặc tan trong nước. Vitamin được chia làm 2 nhóm bao gồm vitamin tan trong chất béo và vitamin tan trong nước. Các vitamin tan trong chất béo điển hình như: Vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K), các loại vitamin này hòa tan trong chất béo và có xu hướng tích tụ trong cơ thể. Còn các loại vitamin tan trong nước như vitamin C và vitamin B phức hợp (vitamin B6, vitamin B12 và folate) thì cần phải hòa tan trong nước trước khi chúng được cơ thể hấp thụ, đó cũng là lý do mà chúng không thể được tích trữ trong cơ thể. Bất kỳ loại vitamin hòa tan trong nước nào mà cơ thể không thể sử dụng hết sẽ mất dần qua đường nước tiểu.

Vitamin có nhiều loại khác nhau mang những chức năng riêng biệt như:

 • Vitamin B: kích thích ăn uống, giúp da tóc bóng mượt, đặc biệt góp phần vào sự phát triển của hệ thần kinh.
 • Vitamin A: giúp làm sáng mắt, chống lại quá trình lão hóa của cơ thể.
 • Vitamin C: làm chậm sự oxy hóa, ứng dụng nhiều trong da liễu, có khả năng làm tăng sức bền của thành mạch, ứng dụng trong điều trị các bệnh lý xuất huyết.
 • Vitamin D: cùng với canxi giúp kích thích sự phát triển của hệ xương. Thiếu vitamin D sẽ gây nên các tình trạng bệnh lý về xương khớp như còi xương, xương sống cong, chậm mọc răng...
 • Vitamin E: liên quan đến các bệnh lý về da và tế bào máu.
 • Vitamin K: là một trong những yếu tố quan trọng liên quan đến sự đông máu. Thiếu vitamin K khiến máu bị khó đông, các vết thương sẽ bị chảy máu liên tục.

Chất khoáng là những yếu tố vô cơ có trong đất và nước, chúng được các loại thực vật hấp thụ hoặc những loại động vật tiêu thụ sau đó tồn tại trong những loại động, thực vật đó. Bên cạnh các chất khoáng thường được mọi người nhắc tới trong cuộc sống hằng ngày như canxi, natri và kali thì vẫn tồn tại những loại chất khoáng khác, bao gồm cả chất khoáng vi chất như đồng, i-ốt và kẽm với hàm lượng rất nhỏ nhưng cần thiết cho cuộc sống của con người.

Một số khoáng chất điển hình như:

 • Magie: cần thiết cho chức năng của hệ tiêu hóa nhất là các cơ co thắt và xung thần kinh. Đồng thời Magie còn tham gia kiểm soát lượng đường trong máu, điều hòa huyết áp, duy trì sự chắc khỏe của xương.
 • Selen: là cấu thành của men glutathione peroxidase ảnh hưởng đến mọi thành phần của hệ miễn dịch, tác động đến sự phát triển của bạch cầu. Thiếu hụt selen gây ức chế miễn dịch, suy giảm chức năng bạch cầu, ngăn chặn rối loạn chuyển hóa trong hệ tiêu hóa.
 • Sắt: cần thiết cho quá trình tạo các tế bào máu. Thiếu sắt sẽ gây thiếu máu, rụng tóc, đau đầu chóng mặt.
 • Kẽm: kích thích hoạt động của các enzyme, hỗ trợ hệ miễn dịch, bảo vệ vị giác, khứu giác, liên quan đến sự tổng hợp DNA.
 • Clorua: là một khoáng chất đặc biệt trong cơ thể, là thành phần của dịch dạ dày. Clorua cùng với Natri giúp cơ thể cân bằng hệ chất lỏng trong cơ thể.
 • Kali: cần thiết cho hệ thần kinh trung ương, cũng tham gia vào cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Khi nồng độ Kali bị rối loạn có thể gây rối loạn nhịp tim.
 • Natri: kết hợp với Clorua sẽ giúp cân bằng dịch ngoại bào, điều chỉnh huyết áp

Nên sử dụng Vitamin như thế nào cho hiệu quả?

Tuỳ theo giới và giai đoạn phát triển của cơ thể, nhu cầu vitamin và khoáng chất có thể khác nhau. Sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất do nhiều nguyên nhân và đồng thời có thể thiếu nhiều loại vitamin cùng lúc. Do vậy, khi chúng ta thiếu một dưỡng chất nào đó thì cần phải tìm hiểu nguyên nhân và phối hợp nhiều loại vitamin khác nhau. Thực tế chúng ta có thể gặp trường hợp bị thừa vitamin, đặc biệt là các vitamin tan trong dầu. Bởi vì các vitamin hòa tan trong chất béo được lưu trữ trong cơ thể trong thời gian dài, mức độ độc hại có thể tích tụ. Điều này rất dễ xảy ra nếu dùng thực phẩm chức năng, rất hiếm khi thừa các loại vitamin này nếu bổ sung từ thực phẩm.

 

Vì vậy, một chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng có thể chủ động bổ sung vitamin và khoáng chất cho cả gia đình bằng các dòng viên sủi Dr.Frei - thương hiệu viên sủi vitamin và khoáng chất hàng đầu thế giới.